Những ngôi nhà nhân ái của tuổi trẻ

21:11, 26/03/2021

Hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ trong tỉnh luôn hướng về những người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Trong đó, xây dựng “nhà nhân ái” cho gia đình neo đơn là một trong những việc làm thiết thực được các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai.

Chị Bàn Thị Mai sinh năm 1992, dân tộc Dao, ở thôn Công Quản, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị đã lấy chồng, sinh được một con trai. Tuy nhiên, cách đây hơn 2 năm, gia đình đang sống yên bình thì tai hoạ ập đến, chị bị tai nạn giao thông ảnh hưởng cột sống và tủy nên bị liệt hẳn 2 chân, mọi thứ sinh hoạt tắm rửa, vệ sinh đều phụ thuộc hoàn toàn vào người hỗ trợ. Hoàn cảnh của chị Mai hiện rất khó khăn, chồng thì bỏ đi, không có ai phục vụ, chị phải ở với bố và mẹ kế.

Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình chị Mai, Huyện đoàn Ngân Sơn đã kết nối, vận động CLB Chia sẻ yêu thương Hà Nội ủng hộ 23 triệu đồng mua vật liệu, cùng với sự góp sức của bà con lối xóm, đoàn viên, thanh niên xây dựng một ngôi nhà kiên cố với diện tích gần 17m2, lợp mái tôn lạnh, có công trình phụ đầy đủ. Ngôi nhà được bàn giao ngày 18/01/2021, vào dịp gần Tết Nguyên đán, có ý nghĩa vô cùng lớn đối với gia đình chị Mai. 

Còn đối với em Vừ A Tín, học sinh lớp 9 Trường PTDT bán trú THCS Xuân Lạc (Chợ Đồn) khó có thể nói hết niềm vui khi gia đình em được xây dựng căn nhà mới. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, thiếu đất sản xuất, hiện tại Tín cùng với 2 em đang theo học dựa vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nguồn thu nhập chính của gia đình chủ yếu là trồng ngô, hoa màu, nhưng không có ruộng để canh tác, do đó thu nhập bấp bênh. Ngôi nhà của gia đình em được làm từ năm 2006, với diện tích sử dụng 40m2 đến nay cột đã mục, tường ghép bằng nứa, mái dột hỏng… Chia sẻ với hoàn cảnh đó, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã khảo sát xây dựng "nhà nhân ái" cho gia đình em. Ngôi nhà được xây dựng với diện tích gần 60m2, lắp ghép khung thép 3 gian, mái lợp tôn, tường sử dụng chất liệu tôn panel PU 3 lớp, tổng kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng từ nguồn quỹ do đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đóng góp.

Để thực hiện tốt việc hỗ trợ xây dựng "nhà nhân ái", các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức rà soát, thẩm định những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ với mong muốn giúp cho các hộ “an cư lập nghiệp”. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các Huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương, tìm hiểu và giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, sau đó tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên và các đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia hỗ trợ kinh phí. 

Dù giá trị vật chất mỗi ngôi nhà không lớn, nhưng phần nào đã giúp cho gia đình thanh niên và người dân nghèo có được mái ấm che mưa, che nắng, tạo điều kiện cho họ có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Cũng thông qua việc phát động xây dựng "nhà nhân ái" đã phát huy tinh thần đoàn kết trong ĐVTN chung tay chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho các hộ nghèo.

Những ngôi nhà được xây từ tình yêu thương và trách nhiệm của tuổi trẻ trong tỉnh chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà đoàn viên, thanh niên trong tỉnh cùng các cấp, các ngành đã và đang tích cực thực hiện. Điểm nổi bật tạo nên dấu ấn riêng của chương trình là nhận được nhiều tình cảm, sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân và bà con nhân dân, trở thành cầu nối hạnh phúc, giúp ước mơ có được nơi chốn đi về vững chắc của nhiều gia đình nghèo trở thành hiện thực.../.

Huyền Thương