Thôn nông thôn mới Pác Ngòi

08:21, 15/04/2021

Nằm trọn trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Ba Bể, thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu (Ba Bể) có 97 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Tày sinh sống. Những ngày này bà con nhân dân đang vui mừng phấn khởi vì thôn vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Một góc thôn nông thôn mới Pác Ngòi.
Một góc thôn nông thôn mới Pác Ngòi.

Những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn và các đoàn thể đã tích cực vào cuộc, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động. Đồng thời phát huy dân chủ ở cơ sở, người dân trực tiếp tham gia bàn bạc, thống nhất, làm và giám sát quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Nhờ hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình nên các hộ dân trong thôn đã phát huy nội lực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ông Hoàng Văn Chuyền- Trưởng thôn Pác Ngòi cho biết: “Hầu hết các hộ dân đều hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nên tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các tiêu chí bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương như: Hiến hơn 3.000m2 đất, đóng góp 1.200 ngày công lao động, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng các công trình dân sinh phục vụ sinh hoạt và sản xuất”.

Đến cuối năm 2020, Pác Ngòi có 3km đường trục thôn được bê tông, đạt 100%; 0,24km đường ngõ xóm và 0,58km đường nội đồng được cứng hóa. Hệ thống kênh mương thủy lợi đáp ứng nước tưới tiêu cho 19ha đất sản xuất nông nghiệp, 97 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 96% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, thôn đạt thôn văn hóa 5 năm liên tục, tỷ lệ lao động được đào tạo nghề có việc làm chiếm 75%. Đường làng, ngõ xóm trồng các loại hoa, cây cảnh và được quét dọn thường xuyên tạo nên cảnh quan môi trường sạch, đẹp.

Những năm gần đây, bà con nhân dân thôn Pác Ngòi đã khai thác thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng, đầu tư dịch vụ nhà nghỉ, thuyền xuồng để phục vụ khách du lịch. Ở Pác Ngòi hiện vẫn lưu giữ nhiều ngôi nhà sàn cổ, kiểu dáng độc đáo mang đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Tày. Khai thác lợi thế này, nhiều gia đình ở Pác Ngòi đã đầu tư, sửa sang ngôi nhà sàn của mình để phục vụ du khách theo mô hình homestay. Vào đợt cao điểm của mùa du lịch Ba Bể, Pác Ngòi đã đón nhiều lượt du khách nghỉ ngơi, trải nghiệm phong tục, tập quán, thưởng thức những món ăn dân tộc đặc trưng do chính người dân trong thôn nấu. Thôn còn thành lập đội văn nghệ giới thiệu đến khách du lịch những làn điệu hát Then, hát Sli, Lượn của đồng bào dân tộc Tày, qua đó góp phần bảo tồn giá trị văn hóa của địa phương. Hiện, thu nhập bình quân của thôn đạt 36,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,1%, an ninh trật tự được giữ vững. Cuối năm 2020, thôn Pác Ngòi hoàn thành 16/16 tiêu chí và được Chủ tịch UBND huyện Ba Bể ký Quyết định công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Ngôn Văn Sơn- Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu cho biết: Pác Ngòi có rất ít đất sản xuất nông nghiệp nhưng có lợi thế phát triển du lịch cộng đồng và coi đây là mô hình kinh tế chủ lực, nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ lồng ghép các chương trình, nguồn lực để hỗ trợ người dân làm du lịch. Trước mắt, xã sẽ trình UBND huyện hỗ trợ kinh phí khôi phục hoạt động của chợ đêm Pác Ngòi với cách làm quy củ hơn, đầy đủ các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Đồng thời, chỉ đạo thôn tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch để thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài tỉnh đến với Pác Ngòi, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn nông thôn mới”./.

Hà Thanh