Trường Mầm non Tân Sơn - điển hình trong học và làm theo Bác

14:33, 25/11/2021

Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích 10 năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”, các cô giáo trường Mầm non Tân Sơn (Chợ Mới) đã khắc phục mọi khó khăn để làm tốt việc chăm lo nuôi dạy trẻ. Đây cũng là 1 trong 2 tập thể của tỉnh Bắc Kạn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

Một giờ học của cô và trò Trường Mầm non Tân Sơn.
Một giờ học của cô và trò Trường Mầm non Tân Sơn.

Hằng năm, Chi bộ trường Mầm non Tân Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện, nhiệm vụ và tình hình thực tế của đơn vị gắn với chủ đề hằng năm và triển khai đến từng đảng viên cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên về nội dung của Chỉ thị số 05/CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và định hướng tổ chức cho cán bộ, đảng viên, viên chức đăng ký làm theo phù hợp với vị trí công tác; gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và tự sáng tạo”…

Toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức luôn có ý thức trách nhiệm cao, hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao. Tập thể chi bộ và cá nhân thực hiện đăng ký việc làm học tập và làm theo Bác. Nội dung đăng ký gắn với việc nâng cao chất lượng dạy và học, chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, giáo viên, tinh thần, trách nhiệm trên lĩnh vực được công tác được phân công, phụ  trách…

Kết quả thực hiện bước đầu đã có tác động tích cực trong việc rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao. Qua đánh giá hằng năm có trên 95% đảng viên trong chi bộ thực hiện tốt các nội dung đã đăng ký.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh- Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Sơn chia sẻ: "Đối với việc học và làm theo Bác, chúng tôi nghĩ một cách đơn giản là học từ những cái nhỏ nhất như cách ứng xử giữa đồng nghiệp với nhau, làm sao để trẻ nhìn vào noi theo, quan hệ ứng xử với bạn bè, đồng nghiệp gần gũi, tôn trọng, đoàn kết. Đối với trẻ, chúng tôi đối xử công bằng, thân thiện với các em, để các em thấy rằng mỗi ngày đến trường là một ngày vui, để các em cảm nhận các cô giáo như người mẹ thứ hai".

Trường Mầm non Tân Sơn có hơn 120 trẻ đang theo học tại 3 điểm trường. Ngoài điểm trường chính còn có 2 điểm trường lẻ ở các thôn, bản xa. Học sinh ở đây 100% đều là con em đồng bào dân tộc Dao. Tân Sơn là một xã còn nhiều khó khăn, có nhiều thôn bản vùng sâu địa hình chia cắt, dân cư phân bố không tập trung, cách xa trung tâm, giao thông không thuận lợi, điều kiện kinh tế và trình độ người dân còn nhiều hạn chế ảnh hưởng đến việc huy động trẻ đến trường cũng như huy động các nguồn lực cho công tác nuôi dạy trẻ. Khắc phục những khó khăn đó, 11 cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Từ năm học 2016 - 2017 trở lại đây, 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường và ăn bán trú tại trường. Tất cả trẻ đều được chăm sóc, khám và theo dõi sức khỏe định kỳ. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng đến nay chỉ còn 8,3%. Các thầy cô giáo ở đây cũng thường xuyên đỡ đầu cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đóng góp và vận động mọi nguồn lực để giúp các em được đến trường đúng độ tuổi.

Chi bộ lãnh đạo nhà trường đã tích cực tham mưu, sáng tạo, linh hoạt chủ động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh để tuyên truyền công tác xã hội hoá giáo dục để cải thiện về cơ sở vật chất trường lớp từ công sức của cán bộ, giáo viên trong nhà trường, hộ gia đình, cán bộ địa phương, các nhà hảo tâm. Theo đó đã xã hội hoá bằng ngày công lao động san đất làm sân, làm bờ rào ở các điểm trường. Kêu gọi các tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ đồ dùng đồ chơi cho các lớp và học sinh nghèo. Chi bộ cũng nhận đỡ đầu 02 em ở tại Điểm trường Nặm Dất, mua quần áo, đồ dùng học tập, lễ Tết thăm hỏi, động viên các em…

Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở vùng khó khăn, Trường Mầm non Tân Sơn đã nhiều lần được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; giai đoạn 2016-2020, Chi bộ nhà trường đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liên tục. Mới đây, nhà trường vinh dự là 1 trong 136 tập thể trên toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021./.

N.V


Ý kiến bạn đọc