Những tuyến đường xanh - sạch - đẹp ở Chợ Mới

15:16, 17/05/2022

Thực hiện tiêu chí số 17 (Môi trường và an toàn thực phẩm) trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chợ Mới đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, đáng chú ý là những tuyến đường hoa, đoạn đường phụ nữ tự quản.

Con đường hoa của chi hội phụ nữ thôn Bản Nhuần I, xã Quảng Chu.

Đoạn đường hoa chiều tím của Chi hội Phụ nữ thôn Bản Nhuần I, xã Quảng Chu.

 

Đến thôn Bản Nhuần I, xã Quảng Chu, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của con đường hoa nơi đây. Đường thôn tuy không rộng nhưng sạch sẽ, thoáng đãng, hai bên đường là màu tím của những hàng hoa chiều tím đua nhau khoe sắc dưới nắng hè. Dù không gắn biển đoạn đường tự quản, nhưng ai cũng ý thức được việc vệ sinh môi trường xung quanh và chăm sóc đoạn đường hoa.

Chị Nông Thị Tuy- Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Chu cho biết: “Với mong muốn tạo con đường hoa vào thôn, Hội Phụ nữ xã đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai phong trào trồng hoa thay thế cỏ dại và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của xã. Để có được những cây hoa phát triển tốt, phụ nữ chúng tôi không trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp mà chủ động ươm cây trước khi trồng. Khi cây lên cao, chắc khỏe, chúng tôi mới đánh ra để trồng tại đường thôn. Hoa chiều tím dễ trồng và nở quanh năm. Trồng những con đường hoa của phụ nữ là mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn. Giờ đây đoạn đường dài 700m của Chi hội Phụ nữ thôn Bản Nhuần luôn tràn ngập sắc hoa tím”.

Sau khi trồng, Hội Phụ nữ xã giao cho Chi hội Phụ nữ thôn Bản Nhuần I phân công chị em chăm sóc. Đến nay, hai bên đường vào thôn là hàng hoa nở rộ, không còn cỏ dại mọc, người dân đã ý thức được việc nuôi nhốt gia súc, gia cầm, không để vật nuôi phá hoại hoa, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi…

Nhiều chị em ở thôn khác đến Bản Nhuần I thấy đẹp cũng về trồng hoa trước cửa nhà. Không chỉ dành thời gian lựa chọn, trồng và chăm sóc hoa, hội viên phụ nữ ở các xã còn chủ động hiến đất ruộng, đất vườn tạo mặt bằng ven đường trồng hoa.

Không có con đường hoa như ở xã Quảng Chu do không còn quỹ đất, nhưng Hội LHPN xã Thanh Thịnh vẫn giữ những con đường sạch - đẹp thoáng đãng bằng cách thường xuyên vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát cỏ… Chị Phạm Thị Hồng Tươi- Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Hội tích cực đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nổi bật là mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”. Toàn xã hiện có 17 đoạn đường phụ nữ tự quản. Trước đây, việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở các đoạn đường này còn hạn chế, nhiều hộ dân chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, vứt rác bừa bãi... Từ khi mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” được triển khai, các chi hội tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm vào ngày Chủ nhật hằng tuần và ngày 25 hằng tháng với sự tham gia của đông đảo người dân. Xây dựng đoạn đường tự quản là một cách làm cần thiết, ý nghĩa để đẩy mạnh phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, tăng cường ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với các phong trào chung của địa phương. Hơn nữa, qua các buổi lao động tập thể còn giúp gắn kết tình làng, nghĩa xóm”.

Chị Hoàng Thị Nhạn- Chủ tịch Hội LHPN huyện Chợ Mới cho biết: “Đến nay, toàn huyện có 30 tuyến đường hoa tại các xã, 102 đoạn đường phụ nữ tự quản, tạo được cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Có thể thấy, từ một việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa và hiệu quả lớn, mô hình “Con đường hoa” và "Đoạn đường phụ nữ tự quản" là một trong những hoạt động thường xuyên của tổ chức Hội Phụ nữ và có sức lan tỏa mạnh mẽ, từ đó hình thành nhiều tuyến đường xanh - sạch - đẹp”.

Để mô hình này phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền hội viên phụ nữ phát huy và nhân rộng mô hình, góp phần cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới./.

Huyền Thương


Ý kiến bạn đọc