Đại úy Ma Văn Thắng được tôn vinh là Trưởng Công an xã tiêu biểu

10:20, 30/06/2022

 

Đại úy Ma Văn Thắng- Trưởng Công an xã Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn), là đại diện duy nhất trong lực lượng Công an tỉnh Bắc Kạn được tôn vinh là Trưởng Công an xã tiêu biểu "Sống trong lòng dân" do Bộ Công an tổ chức vào đầu tháng 6 năm 2022. Đây là động lực, song cũng là trách nhiệm rất lớn để đồng chí tiếp tục cố gắng, cống hiến vào công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Đại úy, Trưởng Công an xã Nghĩa Tá Ma Văn Thắng (trái) thu giữ phương tiện súng săn của 1 hộ dân trên địa bàn

Trưởng Công an xã Nghĩa Tá Ma Văn Thắng (ngoài cùng bên trái) vận động người dân trên địa bàn đến giao nộp phương tiện súng săn.

 

Năm 2020, đồng chí Ma Văn Thắng nhận Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về làm Trưởng Công an xã Nghĩa Tá theo chủ trương sắp xếp, bố trí lực lượng Công an chính quy về xã. Thời điểm đồng chí và đồng nghiệp đến nhận công tác, tình hình an ninh trật tự, tình trạng trộm cắp vặt, tệ nạn ma túy tại xã Nghĩa Tá khá phức tạp.

Ngay sau khi xuống cơ sở, đồng chí đã tham mưu thành lập ngay 9 tổ tự quản về an ninh trật tự tại 9 thôn, bản. Bởi theo anh việc kết nối giữa quần chúng nhân dân với công an xã là việc làm hết sức cần thiết, cần thiết lập ngay, vì thông qua mạng lưới này sẽ giúp cho lực lượng nắm bắt nguồn tin quan trọng, từ đó phục vụ hiệu quả cho công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Đồng thời, anh tham mưu đề xuất với Công an huyện, cấp ủy, chính quyền xã lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các trục đường trung tâm, đây cũng là kênh thông tin quan trọng giúp lực lượng có thể theo dõi, giám sát, phục vụ đắc lực cho công tác điều tra, phá án. Sau 3 năm xuống địa bàn cơ sở, từ vùng khá phức tạp về tệ nạn trộm cắp, ma túy đến nay tình hình an ninh - trật tự ở xã Nghĩa Tá đã có nhiều chuyển biến, trên địa bàn không hình thành các điểm nóng.

Kết quả từ tháng 6/2021 đến hết tháng 6/2022, Công an xã đã phát hiện và xử lý 07 vụ việc vi phạm pháp luật, trong đó 04 vụ về hành vi trộm cắp tài sản, 03 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Đặc biệt trong các vụ việc kể trên, lực lượng Công an xã đã bắt giữ Ma Quốc Hưng (sinh năm 1995) ở thôn Nà Đẩy, xã Nghĩa Tá là đối tượng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp trên địa bàn, thu về 20 triệu đồng trả lại cho gia đình bị hại.

Thực hiện tháng cao điểm về tấn công trấn áp các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022, đồng chí Thắng đã trực tiếp chỉ đạo, xin ý kiến cấp trên phối hợp bắt giữ được đối tượng Ma Văn Toàn (sinh năm 1976) ở thôn Nà Tông, xã Nghĩa Tá có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu được gồm 7,77gam heroin, 0,4 gam ma túy tổng hợp, đây được xem là vụ ma túy lớn nhất xảy ra trên địa bàn từ lúc có lực lượng Công an chính quy xuống cơ sở. Anh còn trực tiếp chủ trì phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 của xã tiến hành 9 đợt xét nghiệm ma túy cho 25 đối tượng, qua đó phát hiện 22 đối tượng dương tính với ma túy. Trực tiếp gọi hỏi, răn đe 11 lượt đối tượng trong diện quản lý cho viết cam kết không vi phạm pháp luật.

Nhờ sâu sát cơ sở, kịp thời có những tham mưu, đề xuất, đồng chí Ma Văn Thắng đại diện cho hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy của tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an trao Bằng chứng nhận Trưởng Công an xã tiêu biểu vào tháng 6 vừa qua.

14 năm trong ngành và trải qua 5 vị trí công tác khác nhau nhưng ở bất kể cương vị nào đồng chí Thắng cũng đều hoàn thành tốt công việc, được cấp trên tin tưởng, giao phó. Để làm tốt nhiệm vụ anh đã biết phát huy tinh thần, sức mạnh của Nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Với những kết quả đó, anh góp phần đưa vai trò của lực lượng Công an trở thành những "lá chắn" an toàn góp phần vào sự yên bình trong Nhân dân./.

 

Thu Trang

 


Ý kiến bạn đọc